CÁCH CHĂM SÓC TRẺ EM BỊ SUY DINH DƯỠNG TRẺ CÒI XƯƠNG, BIẾNG ĂN

Theo số liệu thống kê của Viện dinh dưỡng Việt Nam trong 10 năm trở lại đây (tính từ 2007) con số về tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi đã có xu hướng giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ tương đối cao. Cụ thể tỷ lệ trẻ bị thiếu cân luôn cao hơn 14%, trong khi đó những trẻ thấp còi chiếm tỷ lệ luôn trên 24%. Vấn đề này đã và đang đặt ra một câu hỏi lớn về chất lượng dân số Việt Nam. Và nguyên nhân có lẽ đến từ việc các bà mẹ chưa thực sự nắm rõ về cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng.

NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG

Để tránh tình trạng phát hiện muộn, các mẹ nên dựa vào biểu đồ dinh dưỡng để theo dõi sự phát triển của trẻ. Nếu hàng tháng trẻ đều đặn tăng cân thì chứng tỏ trẻ phát triển bình thường và hoàn toàn khỏe mạnh.

chăm sóc trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Trường hợp không tăng cân báo hiệu phương pháp nuôi dưỡng chưa tốt, có nguy cơ cao dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng nếu tình trạng này kéo dài.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC TRẺ EM BỊ SUY DINH DƯỠNG

Rất nhiều yếu tố có thể tác động đến sự phát triển của trẻ, bao gồm cả chế độ dinh dưỡng khoa học, vệ sinh hợp lý và môi trường sống lý tưởng. Để trẻ có thể phát triển toàn diện nhất, những điều kiện này cũng cần được đảm bảo tốt nhất.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO TRẺ SUY DINH DƯỠNG

Chế độ dinh dưỡng đủ chất rất quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ. Khẩu phần ăn hàng ngày của bé nên được các mẹ cân nhắc thay đổi sao cho thật đa dạng để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho bé. Việc thay đổi thực đơn thường xuyên cũng sẽ giúp các bé ăn ngon miệng hơn từ đó sẽ hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Vệ sinh ăn uống cũng là yếu tố then chốt cần được đảm bảo. Sức đề kháng của trẻ thường còn khá yếu nên tốt nhất nên cho chúng ăn những món ăn đã được nấu chín và ăn ngay sau khi nấu. Hạn chế việc chế biến sẵn rồi bảo quản trong tủ lạnh vì như thế các chất dinh dưỡng của món ăn sẽ không còn. Đồ ăn nhanh cũng không phải lựa chọn tốt cho trẻ.

VỆ SINH CÁ NHÂN SẠCH SẼ

Các mẹ nên chú ý giữ gìn vệ sinh cho trẻ cũng như chủ động tập con trẻ thói quen giữ vệ sinh cá nhân cho mình. Giữ quần áo sạch sẽ, đánh răng 2 lần mỗi ngày, hạn chế ăn đồ ngọt buổi tối, tắm rửa sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn… sẽ hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể trẻ. Điều này vừa giúp trẻ tránh được những bệnh nhiễm khuẩn vừa tăng sức đề kháng, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ và cơ thể chúng cũng khỏe mạnh hơn.

VỆ SINH MÔI TRƯỜNG SỐNG CHO TRẺ

Môi trường sinh hoạt đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Để chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng trở lại phát triển tốt hơn, các mẹ nên đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh bé được sạch sẽ. Nơi học tập, vui chơi, giường chiếu, sàn nhà, những món đồ chơi… nói chung tất tần tật những thứ trẻ tiếp xúc hàng ngày đều cần được vệ sinh sạch sẽ.

chăm sóc trẻ còi xương suy dinh dưỡng

QUAN TÂM CHĂM SÓC TÂM LÝ CHO TRẺ

Trạng thái tâm lý cũng quyết định một phần sự phát triển của cơ thể trẻ nhỏ. Đừng nghĩ trẻ em còn quá nhỏ để hiểu chuyện mà bỏ qua vấn đề này. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, những đứa trẻ nhận được sự quan tâm, yêu thương từ người thân, thường xuyên được vỗ về sẽ phát triển tốt hơn. Đặc biệt những hành động bạo lực nhưng quát mắng, đánh đập… ảnh hưởng đến tâm lý trẻ tuyệt đối nên loại bỏ. Thậm chí việc cha mẹ tranh cãi và có những hành động không đúng mực trước mặt con cái cũng có thể gây tổn thương tâm lý cho trẻ ở mức độ nào đó. Trường hợp trẻ bị bệnh nặng nên được đưa tới trung tâm phục hồi trẻ suy dinh dưỡng để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ

Các mẹ nên chủ động trang bị và lên kế hoạch trước cho mình những kiến thức chăm sóc trẻ tại nhà đẻ đối phó với những trường hợp trẻ bị ốm vặt, tiêu chảy, viêm hô hấp… Khi ốm là lúc cơ thể trẻ nhạy cảm và yếu nhất chính vì vậy các mẹ nên thật cẩn trọng từ việc ăn uống đến vệ sinh cá nhân để trẻ mau chóng hồi phục.

Khi bị suy dinh dưỡng, trẻ thường kém ăn và rất dễ đau ốm vì sức đề kháng yếu. Cách chăm sóc trẻ em suy dinh dưỡng tốt nhất là nên chia thành nhiều bữa nhỏ, và với nguồn năng lượng cao hơn trẻ em bình thường. Trong đó tinh bột, thịt, rau củ quả và chất béo nên được cung cấp đồng đều. Đặc biệt nên cho trẻ uống đủ nước, ăn nhiều trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất.

Tác giả: admin